0 Đơn Hàng - 0 VNĐ
Giỏ của bạn chưa có sản phẩm nào!
Sản phẩm của bạn Giá

Tủ chuyển nguồn tự động ATS

Mã sản phẩm:Tủ ATS
Tủ điện ATS hay tủ chuyển nguồn ATS là một thiết bị chuyển đổi nguồn tự động, khi điện lưới mất nó sẽ truyền tín hiệu để máy phát điện tự động khởi động và đóng điện cho phụ tải. Khi nguồn lưới phục hồi thì hệ thống tự chuyển nguồn trở lại và tự động tắt máy phát.

Tủ ATS là một thiết bị cấp nguồn nối với một máy phát điện và hệ thống điện của tòa nhà. Nó theo dõi các nguồn điện và chuyển tín hiệu khởi động đến máy phát điện nếu nguồn điện xảy ra sự cố (mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp,...) vượt quá khả năng đáp ứng của thiết bị điện hoặc khi sự cố mất điện xảy ra. Điện dự phòng ngay lập tức được cấp vào tủ điện đa dụng chính hoặc một tủ điện khẩn cấp thông qua tủ ATS.

Thông thường, tủ ATS có hai đầu vào và một đầu ra. Đầu vào là một máy phát điện dự phòng và nguồn điện. Tủ ATS sẽ tự động bật máy phát điện trong trường hợp mất điện hoặc nó có thể được được bật bằng tay khi một cơn bão đang đến gần hoặc để bảo trì cung cấp điện liên tục (UPS). Máy phát điện được xem là một nguồn điện dự phòng đáng tin cậy và ổn định hơn các nguồn dự phòng khác.

Quá trình chuyển mạch của tủ ATS khá giống với các thiết bị chuyển mạch khác. Các quá trình chuyển mạch này có thể làm hỏng các thiết bị cuối. Sự bảo vệ tăng áp luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho các thiết bị cuối của ATS.

Tủ ATS có rất nhiều loại khác nhau tủy vào mục đích sử dụng. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều bộ điều khiển ATS bằng điện tử rất nhỏ gọn và điều khiển chính xác giảm bớt các thiết bị rơ le cồng kềnh như trước đây

II. SƠ ĐỒ KHỐI CHỨC NĂNG

* Hệ thống ATS gồm 3 bộ phận

* Bộ điều khiển: Giám sát trạng thái và điều khiển hoạt động của toàn bộ hệ thống ATS. Hoạt động tự động.

* Hệ thống đóng điện: Đóng điện lưới/điện máy phát đến tải và gửi các thông tin về bộ điều khiển. Hoạt động tự động.

* Cầu dao đảo pha (nếu có): Đấu tắt điện lưới/điện máy phát đến tải mà không thông qua hệ thống ATS. Do nhân viên vận hành (chỉ sử dụng khi có sự cố).

A. Sơ đồ khối bộ điều khiển

Sơ đồ bố trí thiết bị điều chỉnh thông số trong bộ điều khiển được minh họa như sau.

Sơ đồ khối bộ điều khiển hệ thống ATS

Ý nghĩa các thiết bị điều chỉnh thông số như sau:

Ổn định quá/thấp áp điện lưới: Trong trường hợp quá/thấp áp hay mất pha, hệ thống sẽ tự ngắt điện lưới để bảo vệ các thiết bị. Khi điện lưới ổn định trở lại sau khoảng thời gian này thì bộ phận điều khiển của ATS mới hoạt động trở lại. Thời gian cho phép đặt từ 0 (không trễ) đến 30 phút. Bình thường nên đặt từ 30 giây đến 3 phút.
Ổn định điện lưới: Khoảng thời gian này cộng với khoảng thời gian ổn định quá/thấp áp ở trên chính là thời gian đóng điện đến tải kể từ khi có điện lưới trở lại. Thời gian có thể đặt tuỳ ý, nên đặt từ 30 giây đến 3 phút.
Ổn định điện máy phát , ổn định máy phát : Khi mất điện lưới, thì hệ thống tự động nổ máy phát và sau khoảng thời gian lớn nhất được đặt ở một trong 2 khối này thì hệ thống mới cấp điện cho mạng tải. Thời gian đặt tuỳ ý, nên đặt từ 3 phút đến 5 phút.
Thời gian đề máy phát : Nên đặt ngắn hơn về mùa hè và dài hơn về mùa đông. Tuyệt đối không đặt thời gian đề máy quá lâu, có thể gây cháy bộ đề. Thời gian nên đặt khoảng 3 giây về mùa hè, khoảng 4 giây về mùa đông.
Thời gian sấy máy phát : Thời gian sấy trước khi khởi động máy phát . Đặt tuỳ ý, tối đa đến 30 phút.
B. Sơ đồ tủ đóng điện

Tủ đóng điện bao gồm hai contactor, được điều khiển bởi bộ điều khiển để đóng điện lưới/điện máy phát đến tải. Sơ đồ tủ đóng điện được minh họa như sau:

III. ĐẶT DẢI ĐIỆN ÁP AN TOÀN

Hệ thống chỉ thị phía trước tủ điều khiển cho phép đặt ngưỡng trên và ngưỡng dưới của dải điện áp an toàn ±5% đối với các thiết bị thông thường.

IV. MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý

* Trong điều kiện bình thường, các attomat luôn đặt ở vị trí đóng (ON).

* Thời gian trễ cấp điện lưới cho mạng tải sau khi có điện l ưới trở lại

* bằng tổng thời gian của hai khối ổn định quá/thấp áp điện l ưới và khối ổn định điện lưới.

* Thời gian trễ cấp điện máy phát cho mạng tải sau khi máy nổ chạy bằng thời gian lớn nhất đ ược đặt trong hai khối ổn định điện máy nổ và ổn định máy phát .

* Thời gian đề được đặt phải phù hợp theo từng mùa. Cần phải đặc biệt lưu ý khi đặt thời gian ở khối này.

* Hệ thống có kèm theo hộp cầu giao đảo pha để dự phòng. Cầu giao đảo pha có tác dụng đấu tắt điện l ưới hoặc máy phát đến tải khi hệ thống

* ATS gặp sự cố. Chỉ được sử dụng cầu giao này khi hệ thống ATS có sự cố và phải làm theo các hướng dẫn dưới đây:

+ Ngắt hết các attomat trong hệ th ống ATS. Sau đó:

+ Đóng cầu giao về vị trí ĐIỆN LƯỚI nếu muốn sử dụng điện lưới để cấp cho tải.

+ Đóng cầu giao về vị trí MÁY PHÁT nếu muốn sử dụng điện máy phát để

cấp cho mạng tải sau khi máy phát đ ã khởi động và hoạt động ổn định.

Top